ชื่นชม!! เจ้าอาวาสศรีสะเกษนำพระเณรซ่อมถนนพังมากว่า 10 ปี ให้ญาติโยมเด็กสัญจรสะดวก

3  พ.ย. 2558 - ProgressTH เรื่องราวดีๆ จาก Manager Online   ที่ต้องบอกต่อและเอาเป็นตัวอย่าง ที่เมื่อเห็นปัญหาและยังไม่มีวี่แววว่าจะมีการแก้ไข จึงร่วมมือร่วมใจแก้กันเองเพื่อทำให้สาธารณะดีขึ้น ซึ่งสิ่งที่ ProgressTH อยากให้เกิดขึ้นในทุกพื้นที่  เจ้าอาวาสวัดบ้านชำแระ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ นำพระเณรซ่อมถนนลาดยางทางเข้าหมู่บ้านที่พังชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อมานานกว่า 10 ปี เพื่อให้ญาติโยมเด็กนักเรียนสัญจรไปมาได้สะดวก ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เผยเคยแจ้งไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้องหลายครั้งแต่เรื่องเงียบหาย


วันนี้ (1 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนเส้นทางระหว่างบ้านสะอางค์-บ้านชำแระ ต.ห้วยเหนือ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ หลวงพ่อปรัด อนินทิโต เจ้าอาวาสวัดบ้านชำแระ ต.ห้วยเหนือ พร้อมด้วยพระเณรลูกวัดจำนวน 6 รูป ได้พากันนำวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมถนนขึ้นบรรทุกบนรถบรรทุกของชาวบ้านที่เป็นกรรมการวัด ออกมาช่วยกันทำการซ่อมแซมปรับปรุงถนนเส้นทางดังกล่าว ซึ่งเป็นถนนลาดยางสภาพชำรุดพังเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดเส้นทางมานานกว่า 10 ปีแล้วโดยไม่มีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าไปซ่อมแซมดูแลแต่อย่างใด โดยพระเณรได้พากันนำเครื่องมือมาตัดแต่งพื้นผิวถนน

จากนั้นนำหินผสมปูนซีเมนต์มาเทอัดลงไปเพื่อให้ผิวถนนกลับคืนสู่สภาพให้สามารถสัญจรได้ตามปกติ โดยช่วยกันซ่อมแซมถนนตลอดสายเป็นระยะทางยาวประมาณ 3 กิโลเมตร (กม.) ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าว แต่พระเณรได้ช่วยกันซ่อมถนนอย่างต่อเนื่องโดยไม่ย่อท้อ


หลวงพ่อปรัด อนินทิโต เจ้าอาวาสวัดบ้านชำแระ ต.ห้วยเหนือ กล่าวว่า ถนนสายนี้พังเป็นหลุมบ่อมานานหลายปีแล้ว ส่งผลให้รถราทุกชนิดของชาวบ้านผ่านไปมาด้วยความยากลำบาก และเคยมีรถจักรยานยนต์รวมทั้งรถยนต์ประสบอุบัติเหตุตกหลุมทำให้รถเสียหายและชาวบ้านได้รับบาดเจ็บมาแล้วหลายราย อาตมาภาพไม่สามารถทนเห็นสภาพถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อทำให้การเดินทางสัญจรไปมาของชาวบ้านไม่ได้รับความสะดวกอีกต่อไป ดังนั้นจึงได้พาพระเณรลูกวัดมาซ่อมแซมถนนสายนี้เอง โดยใช้เงินที่ชาวบ้านถวายมาจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมถนน

“อาตมาภาพเคยแจ้งไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้องหลายครั้งแล้วแต่เรื่องเงียบหายไป จึงได้ตัดสินใจพาพระเณรลูกวัดออกมาซ่อมแซมถนนเองเพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านให้สัญจรไปมาได้สะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กนักเรียนจะได้ใช้เส้นทางนี้เดินทางไปโรงเรียน และชาวบ้านจะได้ใช้เส้นทางนี้นำผลผลิตทางการเกษตรออกไปขายในตลาด อ.ขุขันธ์ ได้โดยสะดวกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน” หลวงพ่อปรัดกล่าวในตอนท้าย