“พระครูวิมลปัญญาคุณ” (The Solar Monk) ลุยติดตั้ง Solar Cell ให้ชาวเล หาดราไวย์ สู้ความมืดมิด 10 พ.ค.นี้8 พ.ค. 2559 - ProgressTH.org - “พระครูวิมลปัญญาคุณ” (The Solar Monk) เตรียมเดินทางค่อนประเทศ จากอุบลฯ สู่ภูเก็ต ลุยติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้ชาวเล หาดราไวย์ 10 พ.ค.นี้ ด้วยน้ำใจคนไทยร่วมบริจาคหวังสร้างแสงสว่างสู่ชุมชน หลังพบชาวบ้านไม่มีไฟฟ้าต้องใช้ตะเกียงสู้กับความมืดมิดมาทั้งชีวิต


พระครูวิมลปัญญาคุณ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรม บ้านดงดิบ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี หรือที่หลายคนรู้จักกันในนามโรงเรียนโซล่าร์เซลล์ จนพระอาจารย์ได้รับฉายาว่า The Solar Monk กล่าวว่า ในวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป อาตมาจะทำการติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้กับชาวเล หรือชาว อุรักกาโว้ย ต.หาดราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เนื่องจากมีชาวบ้านที่นี่กว่า20 ครัวเรือนที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ และต้องอยู่กับความมืดมิดมาทั้งชีวิต“หมู่บ้านเหล่านี้อยู่กันแบบแออัดประมาณ 200 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้เองต้องลากสายพ่วงจากบ้านอื่นมาด้วยค่าไฟอันแสนแพงต่อหน่วย ส่วนคนไม่มีเงินก็ต้องใช้ตะเกียงจุดเพื่อเป็นแสงสว่าง โดยเบื้องต้นจะติดตั้ง 3,000 W. เพื่อให้แต่ละบ้านมีโซลาร์โซล์หลังละ 1 แผ่น หลอดไฟ 2หลอด พัดลม1 ตัว และสามารถชาร์จมือถือได้   อยากเห็นชาวอุรักกาโว้ย มีไฟฟ้าใช้แทนตะเกียงซึ่งไม่มีความปลอดภัยเพราะหากเกิดอุบัติเหตุอาจะทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลามทั่วชุมชนได้”  

พระครูวิมลปัญญาคุณ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามหลังจากลงพื้นที่สำรวจพื้นที่เห็นความเป็นอยู่ของชุมชนแล้วพบว่าข้อจำกัดด้านพื้นที่ติดตั้งบนหลังคาที่ไม่แข็งแรง เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นหล้งเล็กๆที่มุงด้วยจากและสังกะสีเก่าๆ จึงคิดว่าน่าจะทำเป็นสถานีกระจายไฟฟ้าไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แล้วลากสายไฟไปตามบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าเลยแทน โดยตั้งใจว่าจะทำสถานีที่หลังคาโบสถ์คาทอลิก ที่แม้จะเป็นหลังคาสังกะสีแต่ก็ถือว่าเป็นหลังคาที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่หาได้ในพื้นที่ โดยทางโบสถ์ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้ความร่วมมือจากช่างไฟในจ.ภูเก็ตร่วมช่วยในการติดตั้งด้วย


“ชีวิตเราเลือกเกิดไม่ได้ มีอะไรพอช่วยเหลือกันไปก็ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพราะชาวเลที่นี่ต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก โดยเฉพาะเรื่องการต่อสู้แสดงสิทธิ์บนผืนดินที่ตนเอง ท่ามกลางความเจริญทางวัตถุชุมชนเมืองที่ขยายตัวเข้ามาทำให้เห็นความแตกต่างเหลื่อมล้ำอย่างมาก เพราะบางโครงการมีมูลค่าเป็นหมื่นล้าน แต่ชาวเลที่นี่กลับไม่มีแม้แต่ไฟฟ้าที่จะใช้ ทำให้อาตมาไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ และทำเต็มที่เพื่อให้ชุมชนที่นี่ได้มีไฟฟ้าใช้ ไม่ต้องอยู่กับความมืดมิดอีกต่อไป” พระอาจารย์ กล่าว


ผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรม กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณน้ำใจคนไทยทุกคนที่แบ่งปันสู่เพื่อนมนุษย์ ด้วยการร่วมบริจาคสมทุบทุนติดตั้งไฟฟ้าให้ชาวเลราไวย์ จนทำให้มีเงินพอที่จะซื้ออุปกรณ์ในการติดตั้งประมาณ 1.3 แสนบาท โดยหลังจากที่อาตมาได้โพสต์ภาพความเป็นอยู่ของชาวราไวย์ตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา ก็มีผู้บริจาคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เห็นว่าคนไทยไม่เคยทิ้งกัน และนี่เป็นจุดแข็งที่เราต้องรักษาไว้

ติดตาม  ProgressTH.org   Facebook ที่นี่ หรือ Twitter ที่นี่ 


สภาพบ้านเรือนของชาวเลหาดราไวย์ ที่อาศัยกันอย่างแออัด  และหลายครัวไม่มีไฟฟ้าใช้ 
สภาพโบสถ์คาทอลิคที่จะใช้เป็นสถานีกระจายไฟฟ้า   ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่มีหลังคาแข็งแรงที่สุดในพื้นที่  ที่สามารถพอจะติดตั้งแผ่นโซลาร์เซลล์ได้   เพราะพื้นที่แห่งนี้ชาวบ้านมีความยากจน 


พระครูวิมลปัญญาคุณ  ผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรม